Fine Day in Dubrovnik
travel

Fine Day in Dubrovnik

Fine Day in Dubrovnik

ร่องรอยแห่งห้วงและสถาปัตยกรรม

Story / Photo : ชมพูนุท กองชนะ

“Those who seek paradise on Earth should come to Dubrovnik and see Dubrovnik”

จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ นักประพันธ์ชาวไอริช


ฉันเดินเรื่อย ๆ อยู่บนกำแพงเมืองหลังสูงที่โอบล้อมเมืองเก่าดูบรอฟนิกไว้อย่างแน่นหนา สายตาสอดส่ายมองหาชาวบ้านชาวเมืองที่ใช้ชีวิตกันอยู่จริง ๆ ท่ามกลางบรรยากาศเมืองท่องเที่ยวสุดฮิตที่แทบจะเรียกได้ว่าทุกอณูถนนเต็มด้วยรอยย่ำของนักเดินทาง จากฝั่งกำแพงด้านที่ติดใจกลางเมือง ห่างออกไปสู่แนวกำแพงเลียบทะเล มองเห็นคลื่นซัดฟองขาวกระทบฝั่งเบื้องล่าง…งดงาม ไม่แน่ว่าฉันอาจเห็นในสิ่งเดียวกับที่จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์เคยเห็นก็เป็นได้

ด้วยเคยเป็นอดีตเมืองการค้า ที่เฟื่องฟูจากการติดต่อค้าขายกับนานาประเทศ ใต้โอบล้อมกำแพงเมืองเก่าของดูบรอฟนิกจึงบรรจุไว้ด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมจากศตวรรษที่ 14 เรื่อยมาจนถึงศตวรรษที่ 17 เมื่อมายืนอยู่หน้าประตูเข้าเมืองหลัก Pile Gate ที่มีแต่คนพากันเดินเข้าไป เดินเข้าไป ฉันเลยไม่แปลกใจที่เมื่อเข้ามาแล้วจะเห็นคนยืน เดิน นั่งกันอยู่เต็มลานน้ำพุ Onofrio น้ำพุทรงกลมขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1438 โดยมีท่อเชื่อมต่อกับเขื่อนที่ห่างออกไปนอกเมือง 12 กิโลเมตร ทำหน้าที่เป็นตู้กดน้ำดื่มประจำเมืองที่สามารถมาดื่มพร้อม ๆ กันได้หลายสิบชีวิต เดี๋ยวนี้เป็นที่ปักหลักของศิลปินอิสระ ถ้าไม่เล่นดนตรี ก็จะแสดงกล และมักแต่งตัวย้อนยุคเข้าบรรยากาศเมือง

ตรงข้ามกับน้ำพุคือ Franciscan Monastry วิหารในสถาปัตยกรรมโกธิกผสมโรมาเนสก์ ภายในมีพิพิธภัณฑ์ เก็บรวบรวมสมบัติล้ำค่าทางศาสนา อาทิ ปลอกแขนของนักบุญฟรานซิส คัมภีร์โบราณ กางเขนบรอนซ์ประดับแท่นบูชา และอีกมากมายไปจนถึงเครื่องประดับพวกสร้อยแหวน ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับของฟลอเรนซ์ เพราะเคยได้รับอิทธิพลกันอยู่ยุคหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีร้านขายยาเก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของยุโรป ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 1391 และมีชื่อเสียงเรื่องการปรุงยา ฉันเดินออกมาตรงโถงที่ประดับด้วยเสาเรียงเป็นระนาบ ยามแสงอาทิตย์สาดส่องก่อให้เกิดเงาทาบลงบนพื้นทาง ดูสงบและงดงามยิ่ง

ตรงข้ามกับน้ำพุคือ Franciscan Monastery วิหารในสถาปัตยกรรมโกธิกผสมโรมาเนสก์ ภายในมีพิพิธภัณฑ์ เก็บรวบรวมสมบัติล้ำค่าทางศาสนา อาทิ ปลอกแขนของนักบุญฟรานซิส คัมภีร์โบราณ กางเขนบรอนซ์ประดับแท่นบูชา และอีกมากมายไปจนถึงเครื่องประดับพวกสร้อยแหวน ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับของฟลอเรนซ์ เพราะเคยได้รับอิทธิพลกันอยู่ยุคหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีร้านขายยาเก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของยุโรป ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 1391 และมีชื่อเสียงเรื่องการปรุงยา ฉันเดินออกมาตรงโถงที่ประดับด้วยเสาเรียงเป็นระนาบ ยามแสงอาทิตย์สาดส่องก่อให้เกิดเงาทาบลงบนพื้นทาง ดูสงบและงดงามยิ่ง

ด้วยมหาชนที่ล้นหลาม เราเลยนัดแนะกันว่าอีกราวชั่วโมง ให้ไปเจอกันหน้าหอนาฬิกา ที่อยู่สุดปลายถนนสายหลัก Stradunเพราะตลอดสองฝั่งทางนับจากนี้ เต็มไปด้วยร้านรวงขายของที่ระลึกล่อตาล่อใจ ที่มีจำนวนมากพอกันคือคาเฟ่ ซึ่งยึดตรอกทางเดินแคบ ๆ ระหว่างอาคารโบราณ เป็นที่กางโต๊ะเก้าอี้ใต้ร่มสีสด หรือว่าจะนั่งกินกันเป็นเรื่องเป็นราวก็มีร้านอาหารอยู่มากมายเช่นกัน ส่วนพวกเราเฮกันมาอุดหนุนไอศกรีมโฮมเมดแสนอร่อย สังเกตว่าราคาค่อนข้างแพงกว่าตอนกลางและตอนบนของประเทศเกือบเท่าตัว ตามประสาเมืองท่องเที่ยว (เลยกระซิบเป็นทิปส์เล็ก ๆ น้อย ๆ ว่าของที่ระลึกบางอย่างไปซื้อที่สนามบินชิลิปี้-Cilipi Airport จะถูกกว่ามาก) แต่อย่างว่าของบางอย่างก็มีเฉพาะที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

แล้วถนนหินอ่อน ก็พาเรามาสุดที่ท้ายถนน Stradun ซึ่งเชื่อมต่อกับลานจัตุรัสอันกว้างใหญ่ เป็นที่ตั้งของ Orlando Columnเสาอัศวินที่ทำหน้าที่เป็นจุดนัดพบและศูนย์กลางกิจกรรมต่าง ๆ ของเมืองมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 จนถึงวันนี้ดูเหมือนยังทำหน้าที่เดิมไม่แปรเปลี่ยน รอบ ๆ จัตุรัสเรียงรายไปด้วยพระราชวังและโบสถ์ในศิลปะต่างยุค ฉันเดินเข้าไปใน Sponza Palace เป็นแห่งแรก ข้างในมีห้องหับและส่วนจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณจากศตวรรษที่ 18 อาคารนี้แต่ก่อนเป็นด่านศุลกากร เก็บภาษีสินค้าที่ส่วนใหญ่มาจากฝั่งตะวันออก ที่เก๋คือเหนือซุ้มประตูทางเข้าด้านหน้า มีจารึกข้อความแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “When I measure the goods, the Lord measures with me” ออกแนวคำขวัญประจำองค์กร ก่อนที่ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นธนาคาร และปัจจุบันยังเป็นจุดแสดงดนตรีอะคูสติกในช่วงเทศกาลฤดูร้อนที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี

ฝั่งตรงข้ามคือโบสถ์ประจำเมือง St. Blaise Church ภายในประดิษฐานรูปปั้นนักบุญเบลส ที่เหลือรอดจากไฟไหม้ครั้งใหญ่ โบสถ์ที่เห็นนี้สร้างทับของเดิมในสไตล์โกธิกเรอเนสซองส์ ที่ดูอ่อนช้อยอย่างมาก แต่ที่ถือได้ว่าเป็นจุดรวมสายตาของทุกคนคือ หอนาฬิกา Bell Tower ที่ยอดหอมีระฆังตีบอกเหตุ สร้างขึ้นในปี 1444 ตัวหน้าปัดนาฬิกาทำด้วยเหล็ก มีความพิเศษตรงลูกกลม ๆ ใต้หน้าปัด ซึ่งแทนพระจันทร์บอกข้างขึ้นข้างแรมในสมัยก่อนอย่างน่าทึ่ง

อีกอาคารสำคัญที่ตั้งขนานกับโบสถ์เซนต์เบลสคือ Rector’s Palace ซึ่งเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 และเป็นส่วนที่เหลือรอดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เพราะขนาดที่ค่อนข้างใหญ่โต สร้างในสถาปัตยกรรมโกธิกผสมเรอเนสซองส์ โดยเป็นที่ทำการรัฐบาลในอดีต ส่วนปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ประจำเมืองที่รวบรวมสมบัติล้ำค่าไว้มากมาย ด้วยแนวกำแพงที่ทอดยาว จึงมีคนมานั่งเล่นเอนหลังกันอยู่เป็นระยะ ก่อนที่จะเดินออกมาสู่ท่าเรือด้านตะวันออก ในเวิ้งอ่าวเล็ก ๆ มีเรือเฟอร์รี่ลอยลำคอยท่านักท่องเที่ยวที่ต้องการใช้บริการล่องสู่เมืองข้างเคียงอย่างซาฟตัต ไปจนถึงเรือยอชต์ หรือแม้แต่คายักที่เช่าพายเล่นกันสบายอารมณ์


จากจุดนี้ เราสามารถเดินลัดเลาะไปออกทางขึ้นสู่เขตกำแพงเมือง ที่มีจุดชมวิวมุมสูงเป็นของแถม แต่ถ้าอยากอินไซด์ และได้วิวสุดพิเศษกลับไปเป็นที่ระลึกความทรงจำ แนะนำให้ซื้อตั๋วผ่านทางขึ้นไปเดินบนแนวกำแพงเมืองซึ่งโอบล้อมรอบเมืองเก่า สูงเท่าสูงที่เราปีนขึ้นมา มองลงไปเห็นเมืองใต้หลังคากระเบื้องสีส้มเรียงราย สวยราวกับภาพวาด ฟากตะวันตกของกำแพง มีร้านขายสินค้าที่ระลึกแฮนด์เมดน่าซื้อหา เกิดจากการสร้างสรรค์ปลายพู่กันลงบนแก้ว กระเป๋า เสื้อ จาน หมอนเป็นรูปมุมต่าง ๆ ของเมือง และเมื่อโลกนี้มีไว้เพื่อคนที่มีความอุตสาหะ ในที่สุดเราก็ไต่ขึ้นมาถึงยอดหอคอยสูงลิบลิ่ว ลมอะเดรียติกสุดสดชื่นพัดปะทะจนหน้าชา มองเลยออกไปสุดตา คือผืนฟ้าที่ต่อกับผืนทะเล และหมู่หลังคาสีส้ม หรือว่านี่จะเป็นจุดบันดาลใจของจอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ หรือแม้แต่ลอร์ด ไบรอน นักประพันธ์ชาวเมืองผู้ดี ที่เรียกขานดินแดนแห่งนี้ว่า “The Pearl of the Adriatic”


ระยะทางรอบกำแพงที่ไม่ไกลนัก แต่พอใช้เวลาเดินอย่างเชื่องช้า เรากลับได้เห็นรายละเอียดเมืองที่ลึกซึ้งมากขึ้น ช่างกำลังซ่อมหลังคา ป้ากำลังตากผ้า เด็กนักเรียนกำลังเรียนหนังสือ เป็นภาพชาวเมืองที่ใช้ชีวิตกันอยู่จริง ๆ ท่ามกลางบรรยากาศ ซึ่งทุกซอกทุกมุมมากมายไปด้วยนักท่องเที่ยว บางทีสวรรค์ที่ว่าอาจไม่ได้อยู่แค่เพียงความงดงามของเมืองหรือทิวทัศน์ หากการได้ค้นพบมุมมองใหม่ ๆ ที่ประกอบกันเข้าเป็นช่วงเวลาดี ๆ ของการเดินทาง ก็อาจกลายเป็นสวรรค์แค่เอื้อมของเราได้INFORMATION

ประวัติศาสตร์ดูบรอฟนิกเริ่มต้นขึ้นราวศตวรรษที่ 7 เมื่อมีผู้อพยพหนีการไล่ล่าของพวกบาบาเรียนเข้ามาอาศัยแถบริมทะเล และสร้างกำแพงเมืองเพื่อป้องกันภัยขึ้นเป็นครั้งแรก จากนั้นอีกสี่ร้อยปีต่อมา เมืองเริ่มขยายตัวและมั่งคั่งขึ้นจากการค้าทางทะเลกับประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน ราวปี 1205 ดูบรอฟนิกตกเป็นเมืองขึ้นของแคว้นเวนิซ และได้รับเอกราชในปี 1358 ช่วงศตวรรษที่ 15 นับเป็นยุคเฟื่องฟูของดูบรอฟนิก ทั้งทางวัฒนธรรม การเมือง และกลายเป็นคู่แข่งสำคัญทางการค้าของเวนิซ

ในปี 1667 ดูบรอฟนิกเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทำให้เมืองเสียหายเป็นอย่างมาก มีการบูรณะเมืองขึ้นใหม่ทั้งหมดโดยนำสถาปัตยกรรมโกธิกเข้ามาผสมผสาน กระนั้นดูบรอฟนิกเริ่มเข้าสู่ภาวะตกต่ำ และถูกนะโปเลียนเข้ายึดเมืองในปี 1806 ในปี 1815 สภาคองเกรสของเวียนนา ได้ยกดูบรอฟนิกให้แก่ออสเตรียจนถึงปี 1918

ล่วงเข้าปลายศตวรรษที่ 19 ดูบรอฟนิกเริ่มได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ผ่านนักประพันธ์ไม่ว่าจะเป็นลอร์ด ไบรอน, จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ และอะกาธา คริสตี้ ปลุกให้ดูบรอฟนิกกลายเป็นที่สนใจของชาวโลก โดยเฉพาะเมื่อได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในปี 1979 แต่แล้วในปี 1991 ที่โครเอเชียประกาศแยกตัวจากยูโกสลาเวีย พวกเซิร์บและมอนเตเนกรินได้เข้ายึดดูบรอฟนิกเป็นเวลา 7 เดือนและกระหน่ำยิงจนเมืองได้รับความเสียหายใหญ่หลวง ก่อนจะได้รับการบูรณะให้กลับมางดงามอีกครั้งดังปัจจุบัน