travel

5 Year end 2016 and New Year 2017 Festivals

5 Year end 2016 and New Year 2017 Festivals

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กับ 5 เทศกาลน่าเที่ยวที่มาเลเซีย

นอกจากตึกแฝดและโรตีแกงกะหรี่ มาเลเซียยังมีสถานที่ที่คงความเป็นธรรมชาติอันสวยงามและเป็นศูนย์กลางแห่งความรุ่มรวยทางศาสนาและประวัติศาสตร์อีกมากมาย จึงเป็นหนึ่งประเทศที่มักจะเป็นสถานที่จัดเทศกาลศิลปะและกิจกรรมทางธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวขาลุยได้เปิดประสบการณ์ที่สุดแห่งเอเชีย โดยเฉพาะปลายปีนี้ 2559 จนถึงต้นปี 2560 ซึ่งแม้บางเทศกาลจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ก็เป็นข้อมูลชั้นดีเพื่อการเตรียมตัวในปีต่อไปไม่ให้พลาดกับ 5 เทศกาลที่ต้องลองสัมผัสสักครั้งในชีวิต
Melaka Art & Performance Festival

สัมผัสความอาร์ทในเมืองมรดกโลกอย่างมะละกา เมืองแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ไม่เคยหลับใหล ซึ่งถูกถ่ายทอดโดยศิลปินมากกว่า 40 ชีวิต จาก 10 ประเทศ ที่ไม่เพียงแต่จะบอกเล่าความเป็นมาของมะละกาจากอดีตสู่ปัจจุบันเท่านั้น หากแต่เทศกาลนี้ยังถ่ายทอดชีวิตและมุมมองที่คุณจะได้สัมผัส รับรู้ และมีส่วนร่วมไปกับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามสถานที่ทางประวัติศาสตร์ในเมืองราวหลุดเข้าไปในยุคนั้นราวต้องมนต์

รายละเอียดกิจกรรม: เดือนพฤศจิกายน

**สถานที่**: รอบเมืองมะละกา

**ข้อมูลเพิ่มเติม**:

www.melakafestival.com

www.facebook.com/melakaartandperformancefestival

www.gabra.my/melaka-art-and-performance-festival-mapfest-2016

Putrajaya International Islamic Arts & Culture Festival (PIIACuF)

เทศกาลศิลปวัฒนธรรมอิสลามนานาชาติปุตราจายานี้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 ในระยะเวลา 10 วัน มีผู้เข้าชมงานกว่าล้านคน ถือเป็นเทศกาลหลักที่ถือเป็นไอคอนของเทศกาลมุสลิมสำหรับชาวมุสลิมทั่วโลก โดยปีนี้เน้นธีมของสิ่งทอ แพรพรรณต่าง ๆ ที่วิจิตรงดงามตามหลักศาสนา แฟชั่นมุสลิมทุกแนว ทุกเพศ ทุกวัยจะมารวมตัวเปิดมหกรรมการแสดงอัตลักษณ์ทางงานศิลป์ผ่านผ้าทอและการแสดงทางวัฒนธรรมที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว พร้อมประชันความโดดเด่นงดงามแห่งมุสลิม ณ เมืองปุตราจายา แห่งนี้แห่งเดียวเท่านั้น

รายละเอียดกิจกรรม: เดือนธันวาคม

**สถานที่**: Putrajaya International Convention Centre (PICC) เมืองปุตราจายา

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.piiacuf.comAkTION Langkawi: Swimfest

“ลังกาวี” อีกหนึ่งสถานที่แห่งตำนานเล่าขานเรื่องพระนางมัสสุหรี เมื่อเวลาล่วงเลยไปหลังจากที่นี่หลุดพ้นจากคำสาป เกาะแห่งนี้ก็กลับมาคึกคักและกลายเป็นศูนย์รวมการจัดการกีฬาทางธรรมชาติหลายอย่าง อาทิ Ironman กีฬามนุษย์เหล็กชื่อดัง และที่จะจัดอีกเร็ว ๆ นี้คือ AkTION Langkawi Swimfest เป็นการแข่งขันว่ายน้ำ ณ น่านน้ำชายหาดตันจุงรู เป็นการแข่งขันว่ายน้ำข้ามชายแดนน่านน้ำระหว่างมาเลเซียและไทยโดยแบ่งออกเป็นเส้นทาง 3 ระยะด้วยกันคือ 2 กิโลเมตร 4 กิโลเมตร และ 6 กิโลเมตร สายลุย สายกล้าม สายทรหด สายสวย ๆ แนะนำให้ไปชมกันสด ๆ บนหาดทรายและเกาะลังกาวีอันงดงามที่ได้ฉายานามว่าไข่มุกแห่งตะวันออก

**รายละเอียดกิจกรรม**: เดือนธันวาคม

**สถานที่**: หาดตันจุงรู เกาะลังกาวี

**ข้อมูลเพิ่มเติม**:

www.sbbhosted.com/event/aktion-series-swimfest-2016-2

www.facebook.com/aktionlangkawi

www.gayatravel.com.my/langkawi-explores-eco-sports-approach-strengthen-tourism


AkTION Langkawi: Skybridge Climb

อีกหนึ่งกิจกรรมกีฬาทางธรรมชาติที่จัดบนเกาะลังกาวีเพื่อเอาใจนักปีนป่ายและผู้ที่ชอบความสูง ณ สะพานลังกาวีสกาย (Langkawi Sky Bridge) จุดชมวิวยอดเขา Mat Cincang สถานที่ที่เหล่าผู้เข้าร่วมจะได้เห็นความงดงามบริเวณรอบเกาะลังกาวีจากมุมสูง เมื่อความงามปรากฏ ณ ที่แห่งภูเขา ท้องทะเล และเส้นขอบฟ้ามาบรรจบกัน การปีนเขาก็เหมือนการปีนขึ้นสวรรค์แท้ ๆ นั่นเอง

**รายละเอียดกิจกรรม**: 18 กุมภาพันธ์ 2560

**สถานที่**: เกาะลังกาวี

**ข้อมูลเพิ่มเติม**: www.facebook.com/aktionlangkawi


Powerman Malaysia: Asia Duathlon Championships

เตรียมพบกับ Powerman Malaysia หรือการแข่งขันทวิกีฬา ซึ่งการแข่งขันในปี 2559 ที่ผ่านมาได้ถูกบันทึกว่ามีผู้เข้าร่วมมากที่สุด กว่า 2,600 คน จากทั่วโลก ซึ่งกิจกรรมทวิกีฬาครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม 2560 หากคุณเป็นหนึ่งนักปั่นและนักวิ่งตัวจริงต้องบอกเลยว่ารีบลงทะเบียนเสีย งานนี้ต้องห้ามพลาดจริง ๆ

**รายละเอียดกิจกรรม**: 4-5 มีนาคม 2560

**สถานที่**: เมืองปุตราจายา

**ข้อมูลเพิ่มเติม**:

www.powermanmalaysia.com

www.facebook.com/PowermanMalaysia

www.gayatravel.com.my/runners-cyclists-power